ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก


+  ร้อยความฝันพันจินตนาการ
|-+  :: บทกลอน-บทกวี-เรื่องสั้น ::
| |-+  เรื่องทั่วไป
| | |-+  อาหารหลัก 5 หมู่ คืออะไร มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารหลัก 5 หมู่ คืออะไร มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง  (อ่าน 12502 ครั้ง)
jamjung
สมาชิก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 24


เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 มิถุนายน 2013 : 00:05:07 »

อาหารหลัก 5 หมู่ คืออะไร มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง อาหารทั้ง 5 หมู่ ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากขาดสารอาหารชนิดใดแล้วย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย

รูปอาหารหลัก 5 หมู่

หมู่ที่ 1  โปรตีน
ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ อาหารหมู่นี้เมื่อร่างกายย่อยแล้วจะให้สารอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย  ให้พลังงาน  และช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย

หมู่ที่ 2  คาร์โบไฮเดรต
ประกอบด้วยข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน ฯลฯ  และผลิตภัณฑ์จากข้าว  แป้ง  อาหารหมู่นี้เมื่อร่างกายย่อยแล้วจะให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต  ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายในด้านพลังงาน  และความอบอุ่น ช่วยทำให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวเพื่อทำงานหรือประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้

หมูู่ที่ 3  เกลือแร่
ประกอบด้วย พืช ผัก ชนิดต่างๆ ทั้งผักใบเขียว และสีต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีสีต่างๆ เช่น  สีแดง  สีเหลือง  สีม่วง สีขาว ฯลฯ  ซึ่งมีทั้งพืชผักที่เรารับประทาน ใบ ดอก ผล ลำต้น หัว หรือ รับประทานได้ทุกส่วน  ซึ่งจะให้คุณค่าอาหารที่แตกต่างกัน  เช่น  ผักตำลึง  ดอกแค  ฟักทอง  แครอท

หมู่ที่ 4  วิตามิน
ประกอบด้วย  ผลไม้ต่าง ๆ อาหารหมู่นี้เมื่อร่างกายย่อยแล้วจะให้สารอาหารประเภทเกลือแร่และวิตามิน คล้ายกับอาหารหลักหมู่ที่ 3 ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายในด้านบำรุงสุขภาพของผิวหนังให้สดชื่น  บำรุงสุขภาพปาก  เหงือก  และฟัน ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติ

หมู่ที่ 5  ไขมัน
ประกอบด้วยไขมันจากพืชและสัตว์  ซึ่งเรามักจะนำมาใช้ในการประกอบอาหารเพื่อทำให้อาหารมีรสชาติ และมีสีสรร หรือเป็นไขมันที่แทรกอยู่ตามเนื้อสัตว์ต่าง ๆ    อาหารหมู่นี้เมื่อร่างกายย่อยแล้วจะให้สารอาหารประเภทไขมัน  ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ในด้านพลังงานและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
ช่วยในเรื่องการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน  ได้แก่  วิตามินเอ  วิตามินอี  วิตามินดี  และวิตามินเค  นอกจากนี้ไขมันยังช่วยในการป้องกันการกระทบ กระเทือนของอวัยวะภายในอีกด้วย
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กาแฟ ร้อยตะวัน กลอน บทกลอน บทกวี ร้อยความฝัน พันจินตนาการ

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2015, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF
.::: Theme & Graphic designed by Thanarath Sawasdichai :: www.dreampoem.com supported by Roytawan Coffee :: © 2002-2010 DreamPOEM.COM All Reserved. :::.